Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Phòng ngừa tai nạn lao động tái diễn do thi công xây dựng.

Thông tin Tuyên truyền, Phổ biến  
Phòng ngừa tai nạn lao động tái diễn do thi công xây dựng.

Trong thời gian qua, cả nước đã xảy ra nhiều vụ tai nạn lao động nghiêm trọng trong thi công xây dựng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Xảy ra tình trạng như trên, nguyên nhân cơ bản là do vi phạm quy trình an toàn trong thi công xây dựng, không tập huấn an toàn, vệ sinh lao động, không lập biện pháp thi công, không cử người giám sát an toàn lao động.

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại văn bản số 1552/UBND-KGVX ngày 04/6/2020 về việc phòng ngừa tai nạn lao động do thi công xây dựng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị các Sở, Ban, Ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị có liên quan, các chủ đầu tư, nhà thầu các công trình xây dựng phối hợp, thực hiện một số nội dung, như sau:

1. Các Sở, ban, ngành có liên quan, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố thông tin, tuyên truyền về thiệt hại, sự cố mất an toàn lao động dẫn đến xảy ra tai nạn lao động. Tiếp tục quán triệt Chỉ thị số 29-CT/TW ngày 18 tháng 9 năm 2013 của Ban Bí thư về “Đẩy mạnh công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế", Luật An toàn, vệ sinh lao động, quy chuẩn, tiêu chuẩn trong thi công xây dựng, Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 26/4/2018 của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác an toàn, vệ sinh lao động trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là người lao động phải được huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động; trang bị, sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhan; bố trí người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động; kiểm định các thiết bị an toàn …

2. Sở Xây dựng, Giao thông vận tải tăng cường công tác quản lý, hướng dẫn, giám sát việc tuân thủ pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động trong các tòa nhà, công trình xây dựng, công trình giao thông trên địa bàn tỉnh, cụ thể:

- Tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động, người lao động về an toàn, vệ sinh lao động trong thi công xây dựng. Quản lý chặt chẽ thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động, đặc biệt là thiết bị nâng hạ tại công trình tiếp giáp khu dân cư, đường giao thông; quản lý chất lượng các công trình nhà xưởng, nhà công nghiệp có sử dụng kết cấu vách ngăn tường bao che, tường có kích thước lớn theo Văn bản số 1914/BXD-GĐ ngày 14/8/2019 của Bộ Xây dựng.

- Phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thanh tra, kiểm tra các công trình trọng điểm, các doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý có nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, sự cố nghiêm trọng.

- Công khai thông báo các vi phạm nghiêm trọng trong công tác an toàn, vệ sinh lao động trên các phương tiện thông tin đại chúng; nắm bắt, thông tin kịp thời các vụ tai nạn lao động trong thi công xây dựng, kịp thời báo cáo về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để phối hợp xử lý. Kiên quyết đình  chỉ thi công nếu không đảm bảo an toàn lao động cho người lao động.

3. Ủy ban nhân các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác quản lý việc tuân thủ pháp luật an toàn, vệ sinh lao động trong thi công xây dựng thuộc thẩm quyền quản lý của địa phương:

- Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn quy định, kiến thức về an toàn lao động, đặc biệt an toàn lao động trong thi công xây dựng đến từng xã, phường, thị trấn, người dân để người dân nắm được các kiến thức an toàn lao động, yếu tố nguy hiểm và biện pháp phòng ngừa.

- Tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn lao động đối với cơ sở sản xuất kinh doanh, đặc biệt là các công trình xây dựng trên địa bàn đối với các nhóm lao động, tổ, đối có thuê mướn lao động để cải tạo nhà ở, nhà xưởng, cơ sở sản xuất kinh doanh. Đình chỉ hoặc tạm đình chỉ thi công khi phát hiện các công trình có nguy cơ mất an toàn lao động, chỉ được cho phép thi công khi các công tác an toàn lao động đã được đảm bảo.

- Chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn báo cáo kịp thời đến Sở Lao động - Thương binh và Xã hội , cơ quan công an cấp huyện khi có sự cố, tai nạn để giải quyết theo quy định.

4. Yêu cầu các chủ đầu tư, nhà thầu thi công các công trình xây dựng đảm bảo công tác an toàn, vệ sinh lao động trên các công trình xây dựng:

- Lập và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch tổng hợp về an toàn, vệ sinh lao động theo hướng dẫn tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư 04/2017/TT-BXD ngày 30/3/2017/ của Bộ xây dựng quy định về quản lý an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình

- Thực hiện tự kiểm tra, đánh giá nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động theo hướng dẫn tại Thông tư số 07/2016/TT-BLĐTBXH ngày 15/5/2016 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định một số nội dung tổ chức thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh.

- Rà soát máy móc, thiết bị đang sử dụng tại công trình theo Thông tư số 36/2019/TT-BLĐTBXH ngày 30/12/2019 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành danh mục các loại máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động và thực hiện khai báo, kiểm định kỹ thuật an toàn đối với các máy móc, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động theo quy định tại Nghị định 44/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 của Chính phủ.

- Đối với các công trình có sử dụng cần trục tháp, máy vận thăng, cần phân phối bê tông, phải thường xuyên cập nhật thông tin dự báo thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động thực hiện các biện pháp hạ thấp độ cao cần trục tháp, đưa tay cần và đối trọng vào trong công trình và neo buộc chắc chắn theo quy định để đề phòng gãy, đổ thiết bị  gây tai nạn trên công trình và nhà ở, trụ sở lân cận.

- Đối với các công trình đang thi công tầng hầm, thực hiện các biện pháp gia cố để tránh sạt lở đất, đảm bảo an toàn cho các công trình và nhà ở, trụ sở lân cận.

- Thực hiện thu gom, sắp xếp vật liệu, vật tư, phế liệu trên công trường gọn gàng trên các sàn tầng, lắp đặt, neo buộc, gia cố cốp pha, giàn giáo chắc chắn, đảm bảo không bị rơi, đổ từ trên cao xuống khi có gió to bất ngờ.

- Lắp đặt đầy đủ hệ thống lưới chống vật rơi xung quanh toàn bộ công trình, đặc biệt lưu ý ở các vị trí tiếp giáp với đường giao thông, công trình, trụ sở lân cận; lắp đặt đầy đủ lan can an toàn ở vị trí bao quanh các sàn tầng.

- Thực hiện ngay các biện pháp để đề phòng tai nạn lao động do điện giật như: trang bị đầy đủ ổ cắm, phích cắm điện, không được để dây điện trên các bộ phận dẫn điện của công trình hoặc để trực tiếp trên sàn thi công; nối đất hoặc nối không đối với thiết bị thi công sử dụng điện có vơ bằng kim loại để bảo vệ khi bị điện chạm ra vỏ máy, thiết bị; che đậy máy móc, thiết

Sở Lao động Thương binh và Xã hội đề nghị lãnh đạo các Sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị có liên quan, các chủ đầu tư, nhà thầu các công trình xây dựng quan tâm, chỉ đạo thực hiện​./.

CV 699.pdf


Sở Lao động Thương binh và Xã hội